Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Ở bất kì quốc gia nào, những nét văn hóa cộng đồng tốt đẹp luôn rất đáng quý và đáng trân trọng. Riêng ở Nhật Bản, dường như những vẻ đẹp ấy đã thấm nhuần trong từng con người và cả bầu không khí. Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản cũng là một điển hình đẹp như thế!

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản văn Hóa xếp hàng của người Nhật Bản được tuân thủ rất nghiêm túc, họ không hề cảm thấy khó chịu vì điều đó. Có những người dân ở đây phát biểu xếp hàng là văn hóa Nhật Bản đáng trân trọng.

Ở Nhật Bản, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì,hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

Tại sao người Nhật lại xây dựng được văn hóa xếp hàng như thế?

Thói quen xếp hàng của người Nhật xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau: Trước hết, đó là cách nghĩ “đương nhiên”. Họ cho rằng những sản phẩm được nhiều người xếp hàng nhất định là thứ có giá trị. Vì vậy, chỉ cần nhìn thấy xếp hàng, rất nhiều người Nhật sẽ lập tức làm theo.

Xếp hàng ở đất nước Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.

“Tại Nhật bạn có thể ngẫu nhiên nhìn thấy hình ảnh xếp hàng của người Nhật, từ ngã tư sang đường, trạm chờ xe bus, ga tàu điện ngầm, cửa hàng, xếp hàng chờ cơm… người Nhật thậm chí “yêu thích” việc xếp hàng đến mức có thể xếp hàng bất cứ đâu. Nhưng tuyệt nhiên không thấy một người Nhật nào cảm thấy khó chịu khi phải xếp hàng chờ đợi.”

Một câu chuyện cảm động được lan truyền rất là nhiều. Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai- đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”. Câu chuyện về một cậu bé nhỏ tuổi mà đã có ý thức trong việc xử sự văn minh phải khiến nhiều người lớn như chúng ta phải suy nghĩ.

Như vậy, để xây dựng một cộng đồng với văn hóa xếp hàng như thế thì người Nhật luôn chú trọng đào tạo và rèn luyện các đức tính tốt đẹp cho trẻ em từ bé. Các em luôn được chỉ dạy nghiêm khắc để phân biệt giữa “đúng” và “sai”, để biết phê phán và tự phê phán các hành động sai trái. Chỉ có giáo dục mới có thể làm cho cả một thế hệ người trở nên tốt đẹp như thế.

Nếu bạn đến du học Nhật Bản, nhớ đừng quên xếp hàng khi cần thiết để thể hiện nét văn minh. Và nhớ đến với công ty tư vấn du học New Ocean. Chúng tôi luôn bên bạn trên bước đường du học.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo